5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất là gì?

5 NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ĐÁNG HỌC NHẤT LÀ GÌ?

Bài viết hôm nay chúng tôi xin giới thiệu tới bạn 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất. 

Tất nhiên mỗi loại đều có cái hay, cái mạnh riêng và mỗi người có góc nhìn khác nhau. Các ngôn ngữ trong bài viết này được đánh giá theo sức mạnh của ngôn ngữ, độ phổ biến, nhu cầu tuyển dụng, khả năng tìm việc… từ đó đưa ra 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất mà bạn nên tìm hiểu.

1/ JavaScript

ngôn ngữ lập trình đáng học

Ngôn ngữ lập trình đáng học đầu tiên phải kể đến JavaScript

Từ năm 2017, JavaScript luôn được đánh giá là một trong những ngôn ngữ mạnh mẽ và đáng học nhất 

Javascript viết được web front-end, viết được server back-end, app di động, chat bot, code Adruino. Gần đây có LSK blockchain cho phép ta code bằng JavaScript nữa.

Nói chung là, trừ khi bạn làm hệ thống nhún, làm game hoặc mobile thì không cần JavaScript. Đã làm web là bắt buộc phải học JavaScript để làm front-end, không thể né tránh JavaScript được.

Đây là ngôn ngữ dễ học nhưng khó giỏi, vì vậy đừng học JavaScript vội. Mà hãy bắt đầu bằng C,C++, Java,C# , hiểu sơ các khái niệm lập trình cơ bản rồi thì qua cũng chưa muộn.

2. Java

ngôn ngữ lập trình đáng học

Java không hot như JavaScript, cũng không được nhiều lập trình viên khen ngợi hay ưa thích. Nhưng nó vẫn là một trong những ngôn ngữ có số lượng công việc lẫn số lượng lập trình viên đông đảo nhất.

Mặc dù nhiều người vẫn chê Java là ngôn ngữ dài dòng, lôi thôi, nhưng vì nó tường minh, lại có nhiều thư viện hỗ trợ free nên nó vẫn được các công ty lớn ưa dùng.

Đa phần các startup thích xây dựng sản phẩm bằng NodeJS (JavaScript) hoặc Ruby on Rail (Ruby), tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn chuộng Java để viết ERP và các ứng dụng enterprise hơn. Chưa kể Java còn làm được app di động nữa.

Nếu bạn mới bắt đầu học lập trình, mình khuyên các bạn nên học Java. Đây là một ngôn ngữ trong sáng, tường minh, dễ học dễ viết. Cũng không khó xin việc vì các công ty nước ngoài lẫn trong đều dùng Java rất nhiều.

3. C#

ngôn ngữ lập trình đáng học

Engine Unity hỗ trợ C# nên một số game cũng viết bằng C# luôn. Hoặc dùng Xamarin thì có thể code app di động luôn.

Ngoài ra, bản chất ngôn ngữ cũng có nhiều thứ thú vị như async/await, LINQ, functional programming… nên khi viết code rất thoải mái. C# cũng được các công ty lớn ưu chuộng vì code tường minh, dễ đọc, thư viện hỗ trợ tận răng. Biết C# thì cũng không lo thất nghiệp.

CTrước đây, C# chỉ chạy được trên Windows, lại phải tốn tiền mua bản quyền MS SQL, Visual Studio nên nhiều người không thích.

Gần đây khi  NET Core ra đời, C# đã có thể chạy trên Mac, Ubuntu, Linux. Code thì dùng VS Community hoặc VS Code, free mà vẫn code vô tư. 

Do đó, nếu phải lựa chọn giữa Java và C# thì… chọn cái nào cũng được hết nhé. 

4/ Python

ngôn ngữ lập trình đáng học

Đây cũng là một ngôn ngữ lập trình đáng học , cú pháp ngắn gọn tường minh , dễ đọc dễ viết (Không có {} dài dòng như Java, C#) nên các bạn mới làm quen với lập trình rất phù hợp. Các trường Đại Học nước ngoài cũng thường dùng Python làm ngôn ngữ nhập môn lập trình.

Python có nhiều thư viện hỗ trợ nên thường dược dùng để viết các script tự động hoá nho nhỏ, viết nhanh chạy nhanh.

Tuy nhiên, điểm mạnh của Python là nó có nhiều thư viện xử lý số liệu, đồ thị, ma trận rất mạnh mẽ (matplotlib, numpy), thế nên các thư viện machine learning, data mining cũng được viết bằng Python luôn. Điển hình là tensorflow, thư viện vô cùng bá đạo của Google.

Do vậy, nếu muốn đi theo con đường Machine Learning hay Data Scientist thì các bạn nên học Python từ bây giờ đi nhé.

5/ PHP

  • – PHP dễ học, chỉ học khoảng 1,2 tuần là viết được web (chạy được thôi, chứ không bàn đến lỗ hỗng bảo mật nhé)
  • – PHP dễ kiếm server Linux để deploy code.
  • – Với các CMS mạnh mẽ như WordPress, Zoomla, PHP vô cùng phù hợp để làm các trang tin tức, web bán hàng. So sách về thời gian hoàn thành + giá cả thì C# hay Java không phải đối thủ
  • – Nhu cầu tuyển dụng cũng cao. Xét về thị trường việc làm thì C# và Java cũng ngang ngang PHP chút. Còn về freelance thì lượng công việc PHP cao hơn C# và Java khá nhiều, phần lớn là các project như viết theme, viết plugin cho các site nhỏ lẻ.

Nếu mới học thì đừng vội học PHP  vì nếu không học bài bản, có người chỉ dạy mà làm theo hướng dẫn trên mạng thì sẽ tạo nhiều thói quen xấu rất khó bỏ (Viết code HTML PHP chung 1 file, không phân thách module, …) 

Tóm lại nó vẫn nằm trong top 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất. 

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình, bạn dựa vào yêu cầu công việc, đam mê mà tìm loại nào phù hợp nhất để học và thật giỏi nó nhé. 

Chúc bạn thành công.

>> Tham khảo các Khóa học tại Trung Tâm:

·         Đào tạo PLC Mitsubishi

·         Đào tạo PLC Siemens

·         Đào tạo PLC Omron

·         Đào tạo PLC LS

·         Đào tạo PLC Delta

·         Đào tạo thiết kế màn hình HMI

·         Đào tạo  cài đặt biến tần

·         Lập trình điều khiển động cơ Servo

·         Truyền thông công nghiệp

·         Đào tạo thiết kế tủ điện

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Hà Nội: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy

HCM: Số 111E Đường 22 – Phước Long B – Quận 9

Liên hệ: Mr Chính 0984 957 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN

Email: plctech.daotao@gmail.com

Tin Liên Quan