Các dòng PLC Mitsubishi được dùng nhiều nhất hiện nay?

CÁC DÒNG PLC MITSUBISHI ĐƯỢC DÙNG NHIỀU NHẤT HIỆN NAY?

Giới thiệu PLC Mitsubishi

PLC Mitsubishi là một sản phẩm của tập đoàn Mitsubishi Electric – Nhật Bản. PLC hãng Mitsubishi được ứng dụng rộng rãi trong bộ điều khiển các hệ thống công nghiệp, từ đơn giản đến phức tạp.

PLC Mitsubishi có ưu điểm lớn về giá thành, chất lượng sản phẩm và khả năng đáp ứng đa dạng các cấu hình yêu cầu các tính năng như: Giao tiếp truyền thông, ngõ vào ra tương tự, bộ đếm ngõ vào tốc độ cao, ngõ ra phát xung tốc độ cao, các module đọc nhiệt độ, loadcell …vvv

Ở Việt Nam, PLC Mitsubishi chính thức có mặt từ năm 2011 và được dùng nhiều trong ngành Dệt sợi, Bao bì, Carton, Nhựa, Thực phẩm, Điện tử, Máy móc ngành y tế, Cơ khí chính xác, Chế tạo máy …vv

các dòng PLC mitsubishi

 Hình ảnh PLC Mitsubishi

Các dòng PLC Mitsubishi được biết đến đầu đời như: F/FX Series “FX1N, FX1S, FX2N, FX3G, FX3U, FX3S, FX3GE, FX3UC, FX5U, FX3GA, FX3GC, FX3SA”.

Ngoài ra còn có các dòng PLC Mitsubishi khác: iQ-R Series, iQ-F Series, Q Series, L Series, QS/WS Series, A Series.

Chúng ta cùng tìm hiểu về đặc điểm của các dòng PLC Mitsubishi được dùng phổ biến nhất ngay sau đây.

PLC Mitsubishi iQ-R Series

MELSEC iQ-R Series bao gồm một loạt các bộ điều khiển lập trình có khả năng phục vụ các nhu cầu điều khiển tự động đa dạng, được thiết kế với bus hệ thống tốc độ cao để đảm bảo MELSEC iQ-R mới có thể đạt hiệu suất cao và khả năng xử lý thông minh hơn. Cấu hình bao gồm bộ điều khiển đa năng, hiệu suất cao (có sẵn cấu hình mạng CC-Link IE nhúng) có khả năng thay đổi dung lượng bộ nhớ và bộ điều khiển chuyển động vị trí có độ chính xác cao.

 Ngoài ra, mỗi loại CPU được thiết kế dành riêng cho từng yêu cầu ứng dụng; Safety CPU (hỗ trợ các tiêu chuẩn an toàn cho chức năng), Process CPU (hỗ trợ điều khiển PID tốc độ cao và phản ứng nhanh với các mô đun I/O khi được ghép nối với mô đun chức năng dự phòng sẽ tạo ra hệ thống điều khiển có tính khả dụng cao) và CPU C, cung cấp ngôn ngữ lập trình C để ứng dụng cho các hệ thống điều khiển vi mô hoặc chuyển đổi chương trình từ máy tính cá nhân/ vi điều khiển một cách thuận tiện hơn.

các dòng PLC Mitsubishi

Các dòng PLC Mitsubishi iQ-R Series (MELSEC-Q Series) được biết đến như:

– CPU cơ bản: R00CPU, R01CPU, R02CPU, R04CPU, R08CPU, R16CPU, R32CPU, R120CPU

– CPU với CC-Link IE: R04ENCPU, R08ENCPU, R16ENCPU, R32ENCPU, R120ENCPU

– Motion CPU: R16MTCPU, R32MTCPU, R64MTCPU

– Safety CPU: R08SFCPU-SET, R16SFCPU-SET, R32SFCPU-SET, R120SFCPU-SET

– Process CPU: R08PCPU, R16PCPU, R32PCPU, R120PCPU

– SIL2 process CPU: R08PSFCPU-SET, R16PSFCPU-SET, R32PSFCPU-SET, R120PSFCPU-SET

– Redundant function module: R6RFM

– C Controller: R12CCPU-V

iQ-F Series

MELSEC iQ-F Series là phiên bản nâng cấp của các dòng MELSEC-F Series. Được thiết kế lấy người dùng làm trung tâm, tính năng điều khiển vượt trội, điều khiển định vị tốt hơn, MELSEC iQ-F của Mitsubishi (FX-5U) đã được thiết kế phát triển dựa trên Series MELSEC-F.

Module CPU PLC Mitsubishi dòng MELSEC iQ-F có rất nhiều chức năng tích hợp sẵn như chức năng định vị với 8 kênh xung đầu vào tốc độ cao, ngõ ra xung tốc độ cao 4 trục; Ngõ vào ra analog gắn sẵn; cổn RS485, cổng Ethernet, khe cắm thẻ SD…vv

Ngoài ra, dòng MELSEC iQ-F có thể giữ nguyên chương trình mà không cần dùng pin. Dữ liệu xung đồng hồ có thể lưu đến 10 ngày nhờ siêu tụ điện.

Các dòng PLC Mitsubishi iQ-F Series (MELSEC iQ-F Series) được biết đếnFX5U, FX5UC, FX5UJ.

các dòng PLC Mitsubishi

PLC Mitsubishi Q Series

PLC Mitsubishi Q Series là dòng thiết bị điều khiển tự động chất lượng cao của thương hiệu Mitsubishi đến từ Nhật Bản. PLC Q Series đã cải thiện đáng kể hiệu năng của các hệ thống, dây chuyền tự động. Bộ điều khiển lập trình PLC Q Series cho phép xử lý dữ liệu tốc độ cao, độ chính xác cao hơn, mạnh mẽ hơn. 

Các dòng PLC Mitsubishi Q Series (MELSEC-Q Series) được biết đến như: Q26UDVCPU, Q13UDVCPU, Q06UDVCPU, Q04UDVCPU, Q03UDVCPU, Q100UDEHCPU, Q50UDEHCPU, Q26UDEHCPU, Q26UDHCPU, Q20UDEHCPU, Q20UDHCPU, Q13UDEHCPU, Q13UDHCPU, Q10UDEHCPU, Q10UDHCPU, Q06UDEHCPU, Q06UDHCPU, Q04UDEHCPU, Q04UDHCPU, Q03UDECPU, Q03UDCPU, Q02UCPU, Q01UCPU, Q00UCPU, Q00UJCPU.

các dòng plc mitsubishi

L Series

PLC Mitsubishi L Series là bộ điều khiển nhỏ gọn, và là một phần của các sản phẩm MELSEC với hiệu suất vượt trội, chi phí thấp và độ tin cậy cao. Nó cung cấp đầy đủ các yêu cầu về hiệu suất, chức năng và khả năng cần thiết cho các ứng dụng ngày nay đang đòi hỏi trong một gói nhỏ gọn. MELSEC-L Series được mở rộng đáng kể những phạm vi chức năng theo truyền thống, các bộ điều khiển lập trình được thiết kế nhỏ gọn và thiết kế dựa trên tiêu chí lấy người dùng làm trung tâm, dễ sử dụng.

các dòng PLC mitsubishi

Các dòng PLC Mitsubishi L Series (MELSEC-L Series) được biết đến như: L02SCPU, L02SCPU-P, L02CPU, L02CPU-P, L06CPU, L06CPU-P, L26CPU, L26CPU-P, L26CPU-BT, L26CPU-PBT.

F/FX Series

PLC Mitsubishi dòng F/FX có nhiều tính năng mạnh mẽ. Loại PLC này được tích hợp sẵn các I/O trên CPU. Tùy theo model mà các loại này có dung lượng và bộ nhớ khác nhau. Dung lượng bộ nhớ có thể từ 2kStep đến 8kStep.Tổng số I/O có thể lên đến 256 I/O. Riêng với FX3U có thể lên đến 384 I/O. Số module mở rộng có thể lên đến 8 module.

– Các CPU PLC Mitsubishi dòng FX tích hợp nhiều chức năng trên CPU (Main Unit) như ngõ ra xung hai tọa độ, bộ đếm tốc độ cao (HSC), PID, đồng hồ thời gian thực…

– Module mở rộng nhiều chủng loại như Analog, nhiệt độ, điều khiển vị trí, các module mạng như Cclink, Profibus….

– Có các board mở rộng (Extension Board) như Analog, các board dùng cho truyền thông chuẩn RS232, RS422, RS485, USB.

– Phần mềm lập trình PLC FX series : FXGP_WIN_E, GX_Developer.

Ngôn ngữ lập trình: Ladder, Instruction, SFC

cácdòng PLC Mitsubishi

Các dòng PLC Mitsubishi F/FX Series (MELSEC-F Series) được biết đến như: FX0N, FX0S, FX1N, FX1S, FX2N, FX3U‚ FX3UC‚ FX3GE‚ FX3G‚ FX3GC‚ FX3S, FX3SA, FX3GA.

QS/WS Series

MELSEC-QS: Dành cho điều khiển an toàn quy mô từ vừa đến lớn! Đạt được khả năng lập trình linh hoạt với điều khiển rẽ nhánh bằng CC-Link IE Field & CC-Link Safety và các khối hình thang & chức năng.

Các PLC dành cho điều khiển an toàn này được chứng nhận bởi các Tiêu chuẩn An toàn Quốc tế. Chúng có nhiều điểm I/O an toàn, giúp phù hợp với các hệ thống điều khiển an toàn trong các dây chuyền quy mô lớn.

các dòng PLC mitsubishi

MELSEC-WS

Là dòng PLC dành cho điều khiển an toàn quy mô từ nhỏ đến vừa! Dễ dàng lập trình một mạch an toàn chỉ bằng các khối chức năng.

Bộ điều khiển an toàn này phù hợp với các Tiêu chuẩn An toàn “ISO 13849-1 Ple” và “IEC 61508 SIL3”, cũng như hoàn hảo cho việc điều khiển an toàn của các thiết bị và hệ thống loại độc lập.

A Series Các dòng PLC Mitsubishi A Series (MELSEC-A Series) được biết đến như: A2CCPU, A0J2HCPU, QnASCPU, AnSCPU, Q4ARCPU, QnACPU, AnCPU.

Alpha Series

các dòng PLC Mitsubishi

Alpha Series có kích thước thật nhỏ gọn, phù hợp với các ứng dụng với số lượng I/O nhỏ hơn 30 cổng. Dòng ALPHA có màn hình LCD và các phím nhấn cho phép thao tác, lập trình, sửa đổi… chương trình được tích hợp bên trong bộ đếm tốc độ cao và bộ ngắt (role trung gian), cho phép xử lý tốt một số ứng dụng phức tạp… có thể sử dụng cho một số ứng dụng tự động hóa bao gồm chiếu sáng, điều hòa không khí, hệ thống an ninh, nhiệt độ, và điều khiển bơm nước.

Hy vọng bài viết trên đã cũng cấp cho các bạn cái nhìn tổng quan nhất về các dòng PLC Mitsubishi: iQ-R Series, iQ-F Series, Q Series, L Series, F/FX Series, QS/WS Series, A Series, ALPHA Series.

Mọi ý kiến đóng góp hoặc cần tư vấn, giải đáp thắc mắc vui lòng để lại bình luận hoặc liên hệ với chúng tôi. 

Tất cả tài liệu: https://plctech.com.vn/category/tai-lieu/

>> Tham khảo các Khóa học tại Trung Tâm:

·         Đào tạo PLC Mitsubishi

·         Đào tạo PLC Siemens

·         Đào tạo PLC Omron

·         Đào tạo PLC LS

·         Đào tạo PLC Delta

·         Đào tạo thiết kế màn hình HMI

·         Đào tạo  cài đặt biến tần

·         Lập trình điều khiển động cơ Servo

·         Truyền thông công nghiệp

·         Đào tạo thiết kế tủ điện

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Hà Nội: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy

HCM: 97 Đường Số 3 – Hiệp Bình Phước – TP. Thủ Đức

SĐT/Zalo: 0984 957 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN

Email: plctech.daotao@gmail.com

Tin Liên Quan