PLC Là Gì? Hiểu Rõ Về PLC Trước Khi Học Lập Trình PLC

PLC Là Gì? Hiểu Rõ Về PLC Trước Khi Học

PLC là gì?

PLC là tên viết tắt của dòng chữ Programmable Logic Controller. (Có thể hiểu một cách đơn giản trong tiếng việt là: Thiết bị điều khiển cho phép người dùng lập trình (Khả trình)).

Thông qua bộ điều khiển PLC, người dùng hoàn toàn có thể thay đổi thuật toán điều khiển thông qua việc lập trình PLC. (Viết bằng ngôn ngữ lập trình)

Các hãng sản xuất PLC rất nổi tiếng và được sử dụng nhiều nhất phải kể đến: Siemens (Đức), Omron và Mitsubishi (Nhật Bản), Delta (Đài Loan).

Tại Việt Nam, dòng PLC của Siemens và Mitsubishi là phổ biến nhất. Nó được đưa vào chương trình đào tạo của các trường kỹ thuật.

PLC là gì?

PLC là gì? Hệ thống điều khiển PLC

1/ Điều khiển lập trình PLC

1.1/ Điều khiển kết nối cứng có nhiều hạn chế

Điều khiển kết nối cứng là loại điều khiển mà các chức năng của nó được đặt cố định(nối dây). Nếu muốn thay đổi chức năng điều đó có nghĩa là thay đổi kết nối dây.

Điều khiển kết nối cứng có thể thực hiện với các tiếp điểm (Relais, khởi động từ, v.v.) hay điện tử (mạch điện tử).

1.2/ Điều khiển Logic khả trình (PLC)

Điều khiển logic khả trình là loại điều khiển mà chức năng của nó được đặt cố định thông qua một chương trình còn gọi là bộ nhớ chương trình.

Các phần tử nhập tín hiệu được nối ở ngõ vào của bộ điều khiển. Các phần tử này khởi động các cuộn dây đặt ở ngõ ra. Quá trình điều khiển ở đây được thực hiện bằng một chương trình đã soạn thảo theo mục đích, yêu cầu của việc điều khiển thiết bị.

Nếu chức năng điều khiển cần được thay đổi, thì chỉ phải thay đổi chương trình bằng thiết bị lập trình cho đối tượng điều khiển tương ứng. Hay cắm một bộ nhớ chương trình đã lập trình khác vào trong bộ điều khiển.

PLC là gì?

2/ So sánh điều khiển PLC và các loại điều khiển khác

Ở phần trên chúng ta đã hiểu PLC là gì? Phần này cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa dùng PLC và dùng các thiết bị điều khiển khác như thế nào?

Bên cạnh việc điều khiển bằng relais và khởi động từ thì việc điều khiển có thể lập trình được càng phát triển với hệ thống đóng mạch điện tử và thực hiện lập trình bằng máy tính.

Sự khác biệt cơ bản giữa điều khiển logic lập trình ( thay đổi được qui trình hoạt động) và điều khiển theo kết nối cứng (không thay đổi được qui trình hoạt động) là: Sự kết nối dây không còn nữa, thay vào đó là chương trình.

Có thể lập trình PLC nhờ vào các ngôn ngữ lập trình đơn giản. Đặc biệt người sử dụng cũng có thể lập trình PLC được nhờ vào các liên kết logic cơ bản. Như vậy thiết bị PLC làm nhiệm vụ thay thế phần mạch điện điều khiển trong khâu xử lý số liệu.

Nhiệm vụ của sơ đồ mạch điều khiển sẽ được xác định bởi một số hữu hạn các bước thực hiện xác định gọi là chương trình. Chương trình này mô tả các bước thực hiện gọi là tiến trình điều khiển. Tiến trình này được lưu vào bộ nhớ nên được gọi là điều khiển theo lập trình nhớ hay điều khiển khả trình.

Các bước thiết lập ở hệ điều khiển bằng PLC và Rơ le

PLC là gì?

Khi thay đổi nhiệm vụ điều khiển thì người ta thay đổi mạch điều khiển: Lắp lại mạch, thay đổi các phần tử mới ở hệ điều khiển bằng relais điện. Trong khi đó khi thay đổi nhiệm vụ điều khiển ở hệ điều khiển logic khả trình (PLC) thì người ta chỉ thay đổi chương trình soạn thảo.

Sự khác nhau giữa hệ điều khiển bằng rơ le điện và hệ điều khiển logic khả trình (PLC):

– Điều khiển hệ thống của 3 máy bơm qua 3 khởi động từ K1, K2, K3. Trình tự điều khiển như sau: Các khởi động từ chỉ được phép thực hiện tuần tự, nghĩa là K1 đóng trước, tiếp theo K2 đóng và cuối cùng K3 mới đóng.

Để thực hiện nhiệm vụ theo yêu cầu trên mạch điều khiển được thiết kế như sau:PLC là gì?

Mạch điều khiển tuần tự 3 máy bơm

 – Khởi động từ K2 sẽ đóng khi công tắc S3 đóng với điều kiện là khởi động từ K1 đã đóng trước đó. Phương thức điều khiển như vậy được gọi là điều khiển tuần tự. Tiến trình điều khiển này được thực hiện một cách cưỡng bức.

 – Bốn nút nhấn S1, S2, S3, S4: Các phần tử nhập tín hiệu. Các tiếp điểm K1, K2, K3 và các mối nối liên kết là các phần tử xử lý. Các khởi động từ K1, K2, K3 là kết quả xử lý.

Thay đổi mạch điện điều khiển ở phần xử lý bằng PLC:

– Phần tử vào:Các nút nhấn S1, S2, S3, S4 vẫn giữ nguyên.

– Phần tử ra:Ba khởi động từ K1, K2, K3, để đóng và mở ba máy bơm vẫn giữ nguyên.

– Phần tử xử lý:được thay thế bằng PLC.

Sơ đồ kết nối với PLC: Tuần tự đóng mở theo yêu cầu đề ra sẽ được lập trình, chương trình sẽ được nạp vào bộ nhớ.

PLC là gì?

PLC là gì? Sơ đồ kết nối với PLC

Bây giờ giả thiết rằng nhiệm vụ điều khiển sẽ thay đổi. Hệ thống ba máy bơm vẫn giữ nguyên, nhưng trình tự được thực hiện như sau: chỉ đóng được hai trong ba máy bơm hoặc mỗi máy bơm có thể hoạt động một cách độc lập.

Như vậy theo yêu cầu mới đối với hệ thống điều khiển bằng rơ le điện: Ta phải thiết kế lại mạch điều khiển, sơ đồ lắp ráp phải thực hiện lại hoàn toàn mới.

PLC là gì?

Sơ đồ mạch điều khiển 3 động cơ đã được thay đổi

Như vậy mạch điều khiển sẽ thay đổi rất nhiều nhưng phần tử đưa tín hiệu vào và ra vẫn giữ nguyên. Chi phí cho nhiệm vụ mới sẽ cao hơn. Nếu ta dùng hệ điều khiển có nhớ PLC, khi nhiệm vụ điều khiển thay đổi thì thực hiện sẽ nhanh hơn và đơn giản hơn bằng cách thay đổi lại chương trình

Hệ điều khiển lập trình có nhớ (PLC) có những ưu điểm sau

 – Thích ứng với những nhiệm vụ điều khiển khác nhau.

– Khả năng thay đổi đơn giản trong quá trình đưa thiết bị vào sử dụng.

– Nhu cầu mặt bằng ít.

– Tiết kiệm thời gian trong quá trình mở rộng và phát triển nhiệm vụ đk bằng cách copy các chương trình.

– Các thiết bị điều khiển chuẩn.

– Không cần các tiếp điểm.

Hệ thống điều khiển theo lập trình có nhớ được sử rộng rất rộng rãi trong các ngành khác nhau

– Điều khiển thang máy.

– Điều khiển các quá trình sản xuất khác nhau: sản suất bia, sản xuất xi măng v.v ….

– Hệ thống rửa ô tô tự động

– Thiết bị khai thác .

– Thiết bị đóng gói bao bì, tự động mạ và tráng kẽm v.v …

– Thiết bị sấy.

3/ Cấu trúc PLC

PLC là gì?

PLC là gì? Cấu Trúc của 1 PLC.

Khối nguồn nuôi: nguồn trong các PLC thường là 24VDC.

Module CPU: ( cũng có bộ PLC sử dụng nguồn 220VAC. Những PLC không có module nguồn thì được cấp nguồn bên ngoài CPU: central processing unit: đơn vị xử lý trung tâm ). Bao gồm: bộ vi xử lý và bộ nhớ.

Module xuất nhập (I/O module)

– Module nhập (input module ) được nối với các công tắc, nút ấn, các bộ sensor … để điều khiển từ chương trình bên ngoài.

– Module xuất (output module) được nối với các tải ở ngõ ra như cuộn dây của relay, contactor, đèn tín hiệu, các bộ ghép quang

Hệ thống bus truyền tín hiệu gồm nhiều đường tín hiệu song song

– Tuyến địa chỉ (address bus): chọn địa chỉ trên các khối khác nhau.

– Tuyến dữ liệu (data bus): mang dữ liệu từ khối này đến khối khác.

– Tuyến điều khiển (control bus): chuyển, truyền các tín hiệu định thì và điều khiển để đồng bộ các hoạt động trong PLC .

Chương trình điều khiển được nạp vào bộ nhớ nhờ bộ lập trình cầm tay (programming console) hay bằng một máy tính. Hiện nay một số loại PLC được thiết kế có các phím bấm để có thể lập trình trực tiếp.

Hy vọng với bài viết trên đây, các bạn đã hiểu được tổng quan về PLC là gì? Lập trình PLC là gì? Từ đó có thể bắt tay vào tìm hiểu các bước học lập trình PLC hiệu quả để phục vụ cho công việc và học tập của mình.

 

>> Tài Liệu ngành Điện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tai-lieu/

>> Kiến Thức ngành ĐIện – Tự Động Hóa: https://plctech.com.vn/category/tin-tuc/

>> Tham khảo thêm các khóa học tại Trung Tâm:

·         Đào tạo PLC Mitsubishi        

·         Đào tạo PLC Siemens

·         Đào tạo PLC Omron

·         Đào tạo PLC LS

·         Đào tạo PLC Delta

·         Đào tạo thiết kế màn hình HMI

·         Đào tạo cài đặt biến tần

·         Lập trình điều khiển động cơ Servo

·         Truyền thông công nghiệp

·         Đào tạo thiết kế tủ điện

Mọi tư vấn về Tự động hóa, vui lòng liên hệ với chúng tôi:

TRUNG TÂM TỰ ĐỘNG HÓA CÔNG NGHIỆP PLCTECH

Hà Nội: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy

HCM: 97 Đường Số 3 – Hiệp Bình Phước – TP. Thủ Đức

SĐT/Zalo: 0987 635 127

Website: https://plctech.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PLCTechHN/

Tin Liên Quan